Hà Nội trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon?
Thật khó để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Hà Nội mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nóng hổi, giòn rụm hay là thơm nghi ngút khói... Thôi thì, cứ ngẫu hứng theo cảm xúc đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay đến món gì, thì đi. Hoặc là vô tình đi ngang phố, bỗng thấy quán nào đó bán một món đồ nóng hổi, cơn thèm bỗng nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.
Điển hình như hôm nay này, trời Hà Nội lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc vào Ô Quan Chưởng, bỗng thấy mùi chả rươi thơm lừng phả vào trong gió, cơn thèm nổi lên thì không điều gì có thể ngăn cản được.
"Món rán giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?
Độ này năm ngoái, thấy người ta rầm rộ về "món
rán giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội được lên hẳn báo Pháp. Hoá ra, những con sâu được nhắc đến ấy chính là những con rươi, còn món ăn nổi tiếng kia, không gì khác ngoài chả rươi.
Dù vẻ ngoài có phần xấu xí và hơi đáng sợ khiến nhiều người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!
Những con rươi thường xuất hiện theo mùa, vào khoảng tháng 4 - 5 âm lịch và tháng 10 - 11 âm lịch. Tuy nhiên ngày nay, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán quanh năm.
Rươi có thể chế biến thành nhiều món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và phổ biến nhất chính là chả rưởi. Để làm món này, người ta phải sơ chế rươi rất cẩn thận để làm sạch hết chân và lông. Sau đó, rươi được đánh lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm thịt băm cùng các gia vị, rau thì là... Đặc biệt, thứ rất quan trọng để làm giảm độ tanh và gia xe đầu kéo faw
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét